Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Lịch sử ngành pha chế rượu


Lịch sử phát triển của thức uống gắn liền với lịch sử phát triển của con người .

+ Xã hội nguyên thủy : người ta sử dụng thức uống từ thiên nhiên như ao, hồ , sông, suối . Thời kỳ này chưa có bao bì chứa đựng thức uống .

+ Khi phát minh ra lửa : người biết sử dụng lửa để nấu chín các lọai thức uống kết hợp với bông hoa ,lá ,hạt …và thức uống được nấu chín xuất hiện .
+ Khi biết chăn nuôi và trồng trọt : do thời tiết thuận lợi ,ngũ cốc , hoa quả phát triển nhiều đưa đến thặng dư và để lên men. Người ta do thị hiếu người ta đã tình cờ pha lõang , từ đó thức uống lên men ra đời


( được cho là cách đây khỏang 6 ngàn năm trước công nguyên ).
+ Khi khoa học và kỹ thuật phát triển :
-Các sản phẩm thức uống được chứa đựng trong bao bì như lon , chai , hộp.
       Tên thương mại (Brand)

       Dung tích   
       Độ cồn            
       Tên của vùng sản xuất nổi tiếng (the name of country)           
       Tên Quốc gia (the name of country)
       Ngày tháng năm hết hạn nên có . HSD họat EXP        (Expiration Mỹ, Expiry Anh ).


-Ở các quốc gia châu âu , ít pha chế hỗn hợp thức uống do ảnh hưởng của văn hóa hòang gia .
-Khi châu âu khám phá ra châu mỹ( do ông Chistopher Columbus 1492)
-Các thành phần lao động thấp ở châu mỹ thường pha chế hỗn hợp các lọai thức uống để thưởng thức .

Người ta cho rằng Cocktailra đời trong hòan cảnh đó .

-    Barman :nhân viên pha chế thức uống trong quầy Bar
-    Bartender(Nam,nữ )
-    Saloon : là quầy bar được làm bằng gỗ ra đời đầu tiên ở miền tây Hoa kỳ ( người Anh gọi quán rượu là   pub, Mỹ gọi là Bar)
-    Taveru là quán rượu .
-    Trách nhiệm của Bartender:

. Chịu trách nhiệm về chất lượng thức uống .
. Chịu trách nhiệm về tài sản quầy Bar.
. Không bán thức uống cho những khách hàng chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật .

Đỗ Văn Huy

0 nhận xét:

Đăng nhận xét